เรื่องราวของข้าวเม่า

ข้าวเม่า อาหารที่สามารถหากินได้ตามช่วงฤดูกาล โดยคำว่า “เม่า” นั้น หมายถึง การทุบหรือตำ เมื่อนำมารวมกันหมายถึงข้าวที่นำมาตำให้เป็นแผ่นแบน ปกติจะใช้ทั้งข้าวเหนียวและข้าวเจ้าเป็นวัตถุดิบ

นอกจากที่จะนำมาเป็นวัตถุดิบในการทำขนมอย่างข้าวเม่าคลุก, ข้าวเม่าทอด, กระยาสารทและข้าวเม่ารางน้ำกะทิแล้ว ในบางพื้นที่นิยมบริโภคข้าวเม่าโดยการใส่ในนมสด น้ำเต้าหู้หรือเค้ก ซึ่งจะคล้ายกับข้าวโอ๊ต แต่จะให้คุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกัน ซึ่งคุณค่าทางโภชนาการของข้าวเม่านั้น มีเบต้าแคโรทีน, กาบา, วิตามินอี, กรดโฟลิก, ไนอะชินและคลอโรฟิลล์

จากงานวิจัยและพัฒนาของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ที่เล็งเห็นถึงการนำข้าวเม่ามาผลิตเป็นเส้นพาสต้า โดยเส้นแบบทั่วไปจะใช้แป้งข้าวสาลีชนิดซีโมลินาที่มีปริมาณโปรตีนและกลูเตนสูง ซึ่งการบริโภคกลูเตนอาจจะมีผลกระทบต่อระบบภูมิต้านทานของร่างกายบางคนที่อาจมีภาวะแพ้กลูเตน จนทำให้ไม่อาจย่อยกลูเตนเข้าสู่ร่างกายได้  การพัฒนาเส้นพาสตาข้าวเม่าที่ไม่มีส่วนผสมของแป้งข้าวสาลี จัดว่าเป็น Gluten free Pasta จึงไม่ก่อให้เกิดการแพ้สารกลูเตน และด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่สูง จึงเป็นทางเลือกใหม่ของผู้รักสุขภาพ